Nho Giáo Ở Gia Định

Tác giả
Dịch giả
Giá thị trường
109,000 đ
Giá bán
92,500 đ
Tiết kiệm
16,500 đ (16%)
Tình trạng
Hết hàng
Nhà xuất bản
Ngày xuất bản
11/01/2010
Nhà phát hành
Đang cập nhật
Kích thước
14.5 x 20.5 cm
Số trang
464 trang
Trọng lượng
520 gram

Thông tin & Khuyến mãi
Trọn bộ {{collection.TotalAllOutOff}} sản phẩm / Còn {{collection.List.length}} sản phẩm có hàng / {{collection.PriceTotalStr}} đ
 • {{item.RealPriceStr}} {{item.PriceStr}} -{{item.DiscountPercent}}%

  {{item.Note}}
 • Giới thiệu sản phẩm

  Lần tái bản này, tác giả đã bổ sung phần Nho giáo trong tiến trình văn hoá – xã hội Việt Nam ở Gia Định thời gian cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, vì lý do này, tác giả đã đổi tên phần đầu bài viết thành Nho giáo trong tiến trình văn hoá – xã hội Việt Nam ở Gia Định thế kỷ 18 – 20; phần trình bày về giai đoạn ở thế kỷ 20 dừng ở Cách mạng tháng tám 1945.

  Theo tác giả, một số đặc điểm của Nho giáo ở Gia Định do đó cũng được bổ sung, sửa chữa cho phù hợp. Ngoài ra một số trích dẫn tư liệu cũng được điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng tư liệu hiện nay.

  Trong lời nói đầu, tác giả xác định góc nghiên cứu của mình: “Nho giáo ở Gia Định là một bài viết có nội dung tìm hiểu lịch sử Nho giáo, điều này đòi hỏi phải có sự hiểu biết cần thiết ít nhất là ở mức có hệ thống về cả học thuyết cũng như Nho giáo ở Việt Nam nói chung. Mặt khác, tính chất của đề tài và đặc điểm của đối tượng không cho phép tìm hiểu Nho giáo ở Gia Định với một cách tiếp cận triết học, nên chúng tôi phải chọn cách tiếp cận xã hội học mà trước hết là phân tích Nho giáo thành hai hệ thống: hệ thống học thuật – lý luận (Nho học) và hệ thống chuẩn mực xã hội, để trên cơ sở đó quan sát nó trong tiến trình lịch sử – văn hoá Việt Nam ở địa phương”.

  Nói về những dấu vết Nho giáo trong xã hội Nam kỳ thời kỳ 1920 – 1945, trong lần tái bản này, tác giả nhận định: “[…] Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc mang nội dung mới vừa xuất hiện đã manh nha những xung đột tư tưởng và đấu tranh ý thức hệ ấy nói cho cùng cũng là sản phẩm của một không gian văn hoá đồng hiện nhiều hệ giá trị đối lập ở đó các hệ giá trị mới đều ít nhiều bị truyền thống hoá theo đường hướng thay đổi tính chất còn các hệ giá trị cũ đều ít nhiều được hiện đại hoá theo đường hướng thay đổi chức năng. Có thể tìm thấy một dẫn chứng về sự thay đổi chức năng này qua sự hiện diện của triết học Nho gia trong giáo lý của đạo Cao Đài”.

  Một trong những đặc điểm của Nho giáo Nam bộ được nêu ra: “Lịch sử khai phá đã góp phần quy định một số nét chung về kết cấu nội bộ — cấu trúc xã hội của làng xã ở Nam kỳ, chẳng hạn kinh tế hàng hoá và lối sống thị dân manh nha từ khá sớm khiến cho trên nhiều phương diện sinh hoạt kinh tế và xã hội, vai trò và quyền lợi của phụ nữ ở vùng này chênh lệch với nam giới ít hơn so với nhiều nơi. Tầng lớp nho sĩ xuất hiện và ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong thiết chế quyền lực xã hội ở vùng này thế kỷ 18 – 19 cũng chịu ảnh hưởng lối sống cách nghĩ kiểu thị dân rõ nét hơn so với nho sĩ vùng Trung Bắc”.

 • {{item.RealPriceStr}} {{item.PriceStr}} -{{item.DiscountPercent}}%

  {{item.Note}}
 • Nhận xét của khách hàng

  Đánh giá

  Quý khách lưu ý

  • Với mỗi nhận xét được duyệt, tặng ngay:
   • 200 BBxu cho khách hàng chưa mua hàng tại Bookbuy
   • 400 BBxu cho khách hàng đã từng mua hàng tại Bookbuy
  • Để được duyệt BBxu, nhận xét của bạn cần đáp ứng các điều kiện:
   • Độ dài tối thiểu 100 từ, viết bằng tiếng Việt chuẩn, có dấu.
   • Nội dung là duy nhất và do chính người gửi nhận xét viết.
   • Hữu ích đối với người đọc: nêu rõ điểm tốt/chưa tốt của sản phẩm.
   • Không mang tính quảng cáo, kêu gọi mua sản phẩm một cách không cần thiết.
  Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận. Đăng nhập tại đây.

  Đăng ký nhận bản tin từ Bookbuy

  Đừng bỏ lỡ những tin nhắn ưu đãi độc quyền dành riêng cho bạn

  {{productItem.Title}}
  {{productItem.DescriptionOnlyText}}... Xem thêm
  {{productItem.RealPriceStr}}₫    {{productItem.PriceStr}}₫
  {{productItem.DiscountPercent}} %
  Màu sắc:
  • {{item.Color.Name}}
  Chọn kiểu dáng:
  Size:
  • {{item.Name}}
  {{productItem.HasGift}}
  {{productItem.Type==1 || productItem==759 ? 'Sách này sắp phát hành' : 'Hàng này sắp ra mắt'}}
  Hàng này không còn
  Báo tôi khi có hàng
  Thêm vào yêu thích